Các sản phẩm handmade tự chế sẽ bị xử phạt?

Trước tình hình sản phẩm handmade được bày bán rộng rãi ngoài thị trường, chưa được các cơ quan nhà nước kiểm định về chất lượng sản phẩm ,nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng cao. Cục quản lý dược( bộ y tế) cho biết sẽ xử phạt các tổ chức, cá nhân kinh doanh các loại mỹ phẩm không tuân thủ nguyên tắc quản lý
Theo thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế  về quản lý mỹ phẩm đã chỉ rõ, một số tổ chức, cá nhân sản xuất buôn bán mỹ phẩm cần phải có giấy phép đăng kí kinh doanh (phạm vi hoạt động kinh doanh, sản xuất đối với hàng mỹ phẩm). Tuy nhiên, một vài cơ sở sản xuất này đều mang tính tự phát, một số sản phẩm mang tính chất thủ công vẫn được kinh doanh tràn lan trên các thị trường với một vài khung giá khác nhau.
Một số cơ sở sản xuất kinh doanh mỹ phẩm cần đáp ứng một số nguyên tắc tiêu chuẩn “Thực hành tốt một vài sản phẩm mỹ phẩm “ của hiệp hội những nước Đông nam Á (CGMP-ASEAN): cần phải có đội ngũ nhân sự có kiến thức chuyên môn đáp ứng  yêu cầu của CGMP, có hệ thống quản lý, kiểm tra chất lượng đầy đủ, xây dựng nhà xưởng
Căn cứ vào quy định luật pháp hiện hành cũng yêu cầu đối với một vài sản phẩm mỹ phẩm chỉ được phép lưu thông trên thị trường khi được những cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, đồng thời một vài tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng sản phẩm, tinh an toàn và hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm đó. Các sản phẩm khi được đem ra thị trường cần được ghi nhãn có đầy đủ nội dung theo quy định.
Mỹ phẩm tự chế đều do các cá nhân tự chế theo ý mình, nhiều người hoàn toàn không có  chút kiến thức y học về hóa chất và hiểu rõ công dụng của chúng đối với sức khỏe của con người nên sau khi chế biến, sản phẩm có thể bị biến chất, gây nhiễm độc, vi khuẩn cho người dùng .Chưa kể mỹ phẩm tự chế làm từ thiên nhiên thời gian bảo quản ngắn rất dễ bị hư hỏng, lên men, nấm mốc dẫn tới dị ứng hoặc một số thương tổn khác nặng hơn
Dựa theo mức độ vi phạm, các tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt theo nghị định số 176/2013/NĐ-CP của chính phủ. Theo đó, đối với hành vi không công bố sản phẩm trước khi lưu hành trên thị trường sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng. Hành vi sản xuất mỹ phẩm không đúng nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của hiệp hội những nước Đông Nam Á´ hoặc có chất cấm sẽ bị phạt 30-40 triệu đồng.
Ngoài ra, đối với các cá nhân, tổ chức buôn bán mỹ phẩm khi chưa thực hiện công bố sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu hay 10-20 triệu đồng tùy theo tổng giá trị lô hàng vi phạm. Tất cả sản phẩm vi phạm buộc cần phải tiêu hủy.
Do giá thành sản phẩm handmade  thường rẻ hơn nhiều so với giá thành sản phẩm thông thường vì thế người sử dụng vẫn chưa nhận thức được rõ sản phẩm nào là an toàn, có thể lựa chọn để dùng. Chính vì vậy, cục quản lý dược cũng đã thường xuyên triển khai công tác sử dụng mỹ phẩm an toàn, hợp lý trên một vài phương tiện thông tin đại chúng.

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi VietMoz.