Chỉ ra những điểm khác nhau giữa nhãn hiệu và thương hiệu

Kinh tế ngày một phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ ngày nay thì vấn đề vi phạm bản quyền trở nên vô cùng đau đầu và nhức nhối của xã hội. Hình thức vi phạm bản quyền càng gia tăng kéo theo những doanh nghiệp, công ty sụt giảm nguồn thu nhập, cộng thêm mất niềm tin vào người tiêu dùng. Và một giải pháp đặt ra đối với các doanh nghiệp ngay lúc này đó là đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Tuy nhiên có một điều đặt ra là các chủ doanh nghiệp cần biết rõ về nhãn hiệu và thương hiệu để tránh nhầm lẫn, bài viết này sẽ giúp các bạn chỉ ra những điểm khác nhau giữa nhãn hiệu và thương hiệu.

 

Chỉ ra những điểm khác nhau giữa nhãn hiệu và thương hiệu

Khái niệm nhãn hiệu, thương hiệu là gì?

  • Thương hiệu (brands)căn cứ theo khái niệm từ Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO): là những dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt nhằm nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay 1 dịch vụ nào đó được sản xuất hoặc được cung cấp bởi 1 cá nhân hay 1 tổ chức.
  • Nhãn hiệu (marks) căn cứ vào những định nghĩa trong Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009 chính là dấu hiệu sử dụng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của những tổ chức, các cá nhân khác nhau.

>>> Các bước đăng ký logo độc quyền

Sự khác nhau giữa thương hiệu và nhãn hiệu

Sự khác biệt ở phương diện pháp lý: Luật Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam chưa có khái niệmcủa thương hiệu mà chỉ đưa ra định nghĩa của nhãn hiệu, do đó chỉ có nhãn hiệu mới chính là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam. Các doanh nghiệp cạnh tranh chỉ có thể “làm nhái” được nhãn hiệu. Bởi chỉ có nhãn hiệu mới là đối tượng của Luật Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam vì thế nhãn hiệu được cơ quan quản lý Nhà nước công nhận và bảo hộ còn lại thương hiệu chính là kết quả phấn đấu lâu dài của các doanh nghiệp và người tiêu dùng chính là những người công nhận
Thứ 2: Nói đến vấn đề thương hiệu là nói tới hình tượng về hàng hóa trong tâm trí của người tiêu dùng. Thí dụ khi nói tới điện thoại Nokia, những người sử dụng sẽ hình dung ra sản phẩm bền, điện thoại Iphone thì lại “sang chảnh”,… Còn vấn đề nhãn hiệu có thể là những từ ngữ, hình ảnh, biểu tượng…giúp  cho khách hàng nhận diện bên ngoài của sản phẩm hàng hóa.
Thứ 3: Thương hiệu sản phẩm tồn tại lâu hơn nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa. Có một số thương hiệu nổi tiếng sống mãi theo thời gian tuy nhiên nhãn hiệu thì thay đổi theo các yếu tố tác động bên ngoài nhất định thí dụ như thị hiếu người tiêu dùng…

Tóm lại, nói 1 cách dễ hiểu, nhãn hiệu (phần xác) là sự thể hiện của thương hiệu (phần hồn). Doanh nghiệp chỉ có thương hiệu tuy nhiên có thể có nhiều nhãn hiệu ( ví dụ thương hiệu Honda có các nhãn hiệu Dream, Air Blade, hoặc Vision…).

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi VietMoz.