Có bắt buộc phải công bố thực phẩm?

0

Hiện giờ đời sống người dân ngày càng được nâng cao, bởi thế nhu cầu về nguồn thực phẩm bổ dưỡng và đảm bảo tính an toàn thực phẩm cũng gia tăng hơn trước. Thực phẩm nhập khẩu với các tiêu chuẩn sản xuất khắc khe và chất lượng đảm bảo đang đáp ứng rất tốt nhu cầu đó và hiện thị trường cho loại thực phẩm này vẫn đang rộng mở. Tuy vậy thực phẩm là ngành kinh doanh đặc biệt và thủ tục để đưa thực phẩm nhập khẩu ra kinh doanh cũng không phải là đơn giản .

Tại sao cần công bố thực phẩm ?

Chất lượng sản phẩm thực phẩm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của khách hàng, vì thế tất cả các sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đều cần phải thực hiện công bố sản phẩm.
Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm: Quy định các tổ chức, cá nhân đang tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam cần làm công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho những sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước, thực phẩm nhập khẩu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.
Công bố hợp quy áp dụng cho sản phẩm: Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN hay TCVN).
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm áp dụng cho sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật.

Những khó khăn của quý khách hàng

Khi doanh nghiệp làm và áp dụng quy định trên một trong các khó khăn doanh nghiệp thường gặp phải là:
Sản phẩm thực phẩm là công bố hợp quy hoặc phù hợp quy định ATTP ? Bằng cách nào để biết thực phẩm phù hợp với quy chuẩn ?
Sản phẩm này đã có quy chuẩn hay chưa ? quy chuẩn thực phẩm là gì ? xin tại đâu, quy trình, thời gian và chi phí thế nào ?
Kế hoạch kiểm soát chất lượng là gì, làm gì để xây dựng được kế hoạch kiểm soát chất lượng? Làm kế hoạch đánh giá hợp quy  thế nào? Nhất là làm thế nào để xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm phù hợp với quy định mà không vướng phải bất kỳ khó khăn trong suốt quá trình kinh doanh sản phẩm?
Để hỗ trợ những doanh nghiệp thực phẩm tháo gỡ những khó khăn trên văn phòng tư vấn luật Oceanlaw xây dựng và thực hiện chương trình tư vấn miễn phí và dịch vụ xây dựng tiêu chuẩn, xin giấy chứng nhận hợp quy/phù hợp quy định ATTP. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng đội ngũ chuyên gia trẻ, nhiệt tình và năng động Oceanlaw cam kết mang đến cho doanh nghiệp dịch vụ: Nhanh – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181