Những ai phải công bố thực phẩm chức năng?

0

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm không chỉ có hiệu quả cung cấp dinh dưỡng cơ bản cho cơ thể mà còn có công dụng hỗ trợ phòng bệnh và tăng cường sức khỏe.
Có nhiều người hiểu lầm thực phẩm chức năng là 01 loại thuốc. Thế nhưng, thực phẩm chức năng không có tác dụng điều trị bệnh và không được xem là thuốc. Tùy thuộc vào hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có một vài tên gọi như:
– Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.
– Thực phẩm bổ sung.
– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
– Thực phẩm dinh dưỡng y học.

Cá nhân nào phải công bố thực phẩm chức năng?

– Những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng có đăng ký kinh doanh buôn bán, phân phối sản phẩm ở thị trường Việt Nam.
– Đại diện công ty nước ngoài có phân phối tiêu thụ thực phẩm chức năng vào tiêu thụ ở thị trường Việt Nam.
Nơi nào tiếp nhận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng?
Hiện nay, tại Việt Nam, địa chỉ tiếp nhận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng là Cục An toàn thực phẩm – Bộ y Tế. Khi muốn nộp hồ sơ yêu cầu công bố thực phẩm chức năng thì các doanh nghiệp có thể nộp  ở đây.

Một vài khó khăn thường gặp trong quá trình công bố thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng khác với các loại thực phẩm thông thường khác, bởi thế quá trình công bố thực phẩm chức năng cũng có yêu cầu cao và nghiêm ngặt hơn.  Những khó khăn và yêu cầu thường gặp phải khi công bố thực phẩm chức năng như:
– Tính toán mức đáp ứng hàng ngày căn cứ vào khuyến nghị RNI 2002 đối với thực phẩm có bổ sung vitamin và khoáng chất, nhờ đó so sánh và biết được các thành phần nào vượt quá mức quy định.
– Cách viết tác dụng của thực phẩm chức năng còn nhiều vấn đề như lựa chọn hiệu quả đưa lên nhãn thực phẩm.
– Xét nghiệm những chỉ tiêu nào đặc trưng cho mỗi sản phẩm.
– Liều lượng sử dụng đưa ra đã đủ mức đáp ứng hay vượt quá.
Công ty   Oceanlaw với đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hướng dẫn các doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, thủ tục công bố thực phẩm chức năng, sẽ giúp khách hàng tư vấn và hoàn thiện quá trình công bố thực phẩm chức năng nhanh chóng, đảm bảo đáp ứng đủ theo yêu cầu của Nhà nước quy định.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181