Những điều kiện cần thiết khi công bố lưu hành mỹ phẩm

0

Công bố lưu hành mỹ phẩm, một vài sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa vào lưu thông tại thị trường Việt Nam cần làm thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm. Thủ tục này được làm tại Cục quản lý Dược – Bộ Y tế với mỹ phẩm nhập khẩu hoặc Sở Y tế với mỹ phẩm sản xuất trong nước. Nếu không tiến hành thủ tục này, hàng hóa là mỹ phẩm nhập khẩu sẽ không thể tiến hành thủ tục thông quan tại cửa khẩu khi nhập khẩu hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí xử lý hình sự với sản phẩm sản xuất trong nước.
Việc soạn thảo hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm còn ảnh hưởng đến thủ tục đăng ký quảng cáo mỹ phẩm sau này. Bởi thế, những doanh nghiệp phải hết sức cẩn thận trong khi soạn thảo nội dung phiếu công bố mỹ phẩm. Để hỗ trợ Quý khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục này, công ty tư vấn luật Oceanlaw hướng dẫn thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm  như sau:

Công bố lưu hành mỹ phẩm với các loại mỹ phẩm:

Vậy câu hỏi đặt ra là một số loại sản phẩm nào được xem là mỹ phẩm. Căn cứ theo quy định luật pháp, mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với một vài bộ phận bên ngoài cơ thể con người trong đó da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hay răng và niêm mạc miệng với mục đích chủ yếu là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hay giữ cơ thể trong điều kiện tốt. Đây là những mỹ phẩm cần đăng ký giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm trước khi đem ra thị trường.

Điều kiện để doanh nghiệp thực hiện công bố lưu hành mỹ phẩm:

Tổ chức, cá nhân đứng tên trên hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có chức năng kinh doanh mỹ phẩm theo đúng một vài quy định của pháp luật đã định.
– Với mỹ phẩm sản xuất trong nước, doanh nghiệp cần phải có chức năng sản xuất mỹ phẩm;
– Quý khách phải thực hiện báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh định kỳ lên Bộ Y tế và Sở Y tế;
– Quý khách hàng sản xuất mỹ phẩm cần đáp ứng được một vài nguyên tắc thực hành sản xuất tốt mỹ phẩm.

Yêu cầu về giấy tờ công bố lưu hành mỹ phẩm:

– Một Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư và kèm theo đĩa mềm các dữ liệu công bố. Ngôn ngữ trình bày trong bản công bố lưu hành mỹ phẩm phải bằng tiếng Việt và/hay Tiếng Anh.
– Với mỹ phẩm nhập khẩu: cần phải có giấy ủy quyền của nhà sản xuất và giấy chứng nhận lưu hành tự do được hợp pháp hóa lãnh sự. Hai loại tài liệu này cần làm bằng tiếng anh hay tiếng việt
– Hai phiếu công bố lưu hành mỹ phẩm đối với từng sản phẩm.
Phiếu công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm có giá trị trong 5 năm. Trường hợp muốn muốn gia hạn, quý khách cần nộp hồ sơ công bố lại ít nhất một tháng trước khi số tiếp nhận hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm hết hạn.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181