Quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm

0

Đối với những cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm bắt buộc cần xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mặc dù thế, quy định về thủ tục này thì không phải doanh nghiệp nào cũng biết được. Do vậy, hãy tham khảo các thông tin dưới đây để biết rõ hơn về điều này nhé.

Vệ sinh an toàn thực phẩm nghĩa là gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu theo nghĩa hẹp là vấn đề xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm với một số phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây nên. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm những thói quen, thao tác trong các bước chế biến cần phải được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ các vấn đề cần phải xử lý liên quan tới việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của khách hàng.

Cơ sở pháp lý vệ sinh an toàn thực phẩm

– Dựa trên Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6/2010 Quốc hội ban hành: Quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm;
– Dựa vào Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
– Dựa theo Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9/4/2014 hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

Một số cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được cấp bởi một số cơ quan chức năng khác nhau tùy theo từng loại sản phẩm khác nhau. Vậy, làm thế nào để biết được mặt hàng của bạn sẽ do cơ quan nào cấp giấy chứng nhận?
a. Do Sở Công Thương cấp
Sở Công Thương có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với một vài mặt hàng ví dụ như: Bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bánh, mứt, kẹo, bột và tinh bột….
b. Do Sở Nông Nghiệp cấp
Đối với những sản phẩm nông nghiệp thí dụ : Ngũ cốc, thịt, thủy sản, trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong, chè, cà phê…và các loại nông sản khác… sẽ do Sở Nông Nghiệp cấp giấy chứng nhận vsattp cho những doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm này.
c. Do Sở Y Tế cấp
Khi doanh nghiệp đã đủ điều kiện, Sở Y Tế sẽ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm áp dụng cho những doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm: Nước uống tinh khiết, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn, suất ăn công nghiệp…
d. Do Cục vsattp – Bộ Y Tế cấp
Đối với những mặt hàng nhập khẩu, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm nguy cơ cao… sẽ do cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận khi đã đạt yêu cầu.

Share.

About Author

Leave A Reply

Hỗ trợ trực tuyến
icon phone
Hotline: 0965 15 13 11 - 0903 481 181