Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu là một trong các dịch vụ công bố thực phẩm chuyên nghiệp tại Oceanlaw. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực, Oceanlaw tự tin mang đến cho doanh nghiệp bạn dịch vụ uy tín, chất lượng.

Thực phẩm chức năng là gì?

Theo định nghĩa, Khoản 23 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì:

“Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học”.

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu là một thủ tục bắt buộc những nhà kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu phải thực hiện trước khi tiến hành nhập khẩu thực phẩm chức năng. 

Chính vì thế, vấn đề về thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu hiện nay là mối quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng này. Dưới đây, Oceanlaw sẽ giúp bạn chi tiết thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. 

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu

Điều kiện về ngành nghề

Cơ sở muốn kinh doanh thực phẩm chức năng có thể thành lập công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể để đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng.

Điều kiện giấy phép

Để có thể kinh doanh thực phẩm chức năng, cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo điểm đ khoản 1 Điều 7 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Công bố

Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Để kinh doanh thực phẩm chức năng, cơ sở kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng trước khi nhập khẩu.

Kiểm tra an toàn

Việc nhập khẩu các lô hàng thực phẩm chức năng vào Việt Nam phải trải qua giai đoạn kiểm tra an toàn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Các loại thực phẩm chức năng cần phải công bố

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì các loại thực phẩm chức năng đều phải đăng ký bản công bố sản phẩm.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm bao gồm:

 • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự);
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 (bản chính hoặc bản sao chứng thực);
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01/7/2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Nơi tiếp nhận hồ sơ

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì:

 • Nộp đến Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
 • Nộp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học;
 • Trong trường hợp kinh doanh nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.

Trình tự đăng ký bản công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì trình tự đăng ký bản công bố sản phẩm là thực phẩm chức năng nhập khẩu gồm các bước:

 • Nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ;
 • Cơ quan tiếp nhận thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm;
 • Nếu không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì phải công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.
 • Nộp phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu tại Oceanlaw

Oceanlaw là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ công bố thực phẩm, trong đó dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong nghề, đảm bảo sẽ mang đến giải pháp và số công bố nhanh nhất cho doanh nghiệp bạn. 

Ngoài ra, Oceanlaw còn cung cấp các dịch vụ khác như: công bố mỹ phẩm, tư vấn doanh nghiệp, giấy phép con,…

Doanh nghiệp có thể liên hệ với Oceanlaw theo các thông tin:

Website: https://congbothucphamnhanh.com

Hotline: (024) 3795 7779 hoặc 0904 445 449 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi OCEANLAW.