Quy định về công bố thực phẩm chức năng doanh nghiệp cần nắm rõ

Công bố thực phẩm chức năng là quy định bắt buộc của Nhà nước khi tổ chức, cá nhân lưu thông sản phẩm ra thị trường Việt Nam. Vậy những quy định về công bố thực phẩm chức năng là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây, Oceanlaw sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về quy trình công bố thực phẩm một cách chi tiết nhất.

Thế nào là thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm được bổ sung thêm các chất chức năng trong quá trình chế biến. Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi và hỗ trợ điều trị bệnh. Hoặc đôi khi thực phẩm chức năng chỉ đơn thuần là có tác dụng tạo cho cơ thể thoải mái nhất, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy, thực phẩm chức năng hay còn được gọi là thực phẩm thuốc.

Thực phẩm chức năng được chế biết theo công thức, có liều lượng sử dụng rất nhỏ và được chỉ định đối tượng rõ rệt, người dùng có thể sử dụng thường xuyên, đảm bảo an toàn, không có độc hại hay phán ứng phụ.

Phân loại thực phẩm chức năng

Theo quy định của Luật Việt Nam, thì thực phẩm chức năng bổ sung được chia thành 3 loại chính như sau:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thực phẩm để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày với mục đích cải thiện, duy trì, tăng cường chức năng của cơ thể
  • Thực phẩm dinh dưỡng y học: Các thực phẩm dùng cho mục đích y tế, có thể ăn bằng ống xông hoặc đường miệng, giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. Nhóm thực phẩm này cần được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.
  • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt: Thực phẩm được chế biến theo công thức đặc biệt. Nhằm đáp ứng cho chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc tình trạng bệnh lý của từng người.

Quy định trong công bố thực phẩm chức năng

Khi có ý định công bố thực phẩm chức năng, các tổ chức, cá nhân cần phải nắm rõ các quy định của Nhà nước để hạn chế sai sót, ảnh hưởng đến tiến độ công bố và hoạt động kin doanh. 

Những quy định quan trọng bạn phải biết đó là:

– Đối tượng thực hiện thủ tục: Tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến hoặc nhập khẩu chức năng từ nước ngoài về để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

– Cơ quan có thẩm quyền: Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế chính là cơ quan nhà nước tiếp nhận, thẩm định và quyết định công bố thực phẩm chức năng.

– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Sau khi đã thẩm định và chấp thuận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng, Bộ y tế sẽ trả lại kết quả dưới dạng giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Tạm kết

Trên đây là các quy định về công bố thực phẩm chức năng mà Oceanlaw muốn chia sẻ với bạn. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn bạn có thể liên hệ với chúng tôi bất kể lúc nào. Oceanlaw – với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chắc chắn sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn những giải pháp hoàn hảo nhất.

Website: https://congbothucphamnhanh.com/ 

Hotline: (024) 3795 7779/ 0904 445 449

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi OCEANLAW.