Các bước thực hiện tra cứu công bố thực phẩm chức năng

Các doanh nghiệp muốn đăng ký công bố sản phẩm thực phẩm chức năng trước khi đưa ra thị trường đều phải thực hiện đăng ký công bố. Vậy sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thì doanh nghiệp cần thực hiện các bước nào để tra số công bố thực phẩm chức năng. Tất cả sẽ được Oceanlaw giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Quy định mới về công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Với mục tiêu hướng tới Chính phủ điện tử và tối ưu hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi muốn kinh doanh tại Việt Nam, các cơ quan nhà nước đã nỗ lực xây dựng trang thông tin điện tử của riêng mình và “online hóa” các thủ tục hành chính. Trong đó, điển hình là thủ tục công bố sản phẩm.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP từ ngày 02/02/2018 các đơn vị kinh doanh được phép tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm với những sản phẩm nằm ngoài danh mục sản phẩm phải công bố hợp quy. Như vậy, hiện nay khi muốn công bố sản phẩm doanh nghiệp sẽ cần lưu ý xem sản phẩm của mình nằm trong nhóm:

  • Sản phẩm bắt buộc phải công bố.
  • Sản phẩm có thể tự công bố (là những sản phẩm nằm ngoài danh mục sản phẩm phải công bố).
  • Hay Sản phẩm là mỹ phẩm.

Mỗi nhóm sản phẩm doanh nghiệp sẽ cần tìm đến địa chỉ website khác nhau khi muốn tra cứu giấy công bố sản phẩm.

2. Tra cứu số công bố thực phẩm chức năng ở đâu?

2.1 Địa chỉ tra cứu số công bố sản phẩm bắt buộc

Với các thực phẩm nằm trong danh mục sản phẩm bắt buộc phải công bố, doanh nghiệp cần đến trực tiếp cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành đăng ký công bố sản phẩm. Sau khi hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng có trách nhiệm công khai số công bố lên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế tại địa chỉ https://nghidinh15.vfa.gov.vn/. Do đó các doanh nghiệp khi muốn tra cứu sẽ truy cập theo địa chỉ trên.

2.2 Địa chỉ tra cứu kết quả tự công bố sản phẩm

Đặc điểm của việc tự công bố sản phẩm là doanh nghiệp sẽ tự công bố sản phẩm của mình lên website trước rồi nộp lên cơ quan có thẩm quyền được chỉ định bởi UBND tỉnh/ thành phố. Cơ quan được chỉ định có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, lưu trữ và đăng tải công khai số công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của cơ quan đó. 

Do vậy, các doanh nghiệp khi muốn tra cứu giấy công bố sản phẩm sẽ cần lên trực tiếp website của cơ quan chức năng xử lý hồ sơ công bố. Mỗi tỉnh thành khác nhau sẽ có trang tìm kiếm kết quả tự công bố khác nhau. Có thể ví dụ địa chỉ tra cứu tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Tại Hà Nội, truy cập: 

  • http://dvc.hanoi.vfa.gov.vn/HomePage.do
  • http://congthuong.hanoi.gov.vn/
  • http://chicucquanlychatluongnlsts.hanoi.gov.vn/Pages/Trang-chu.aspx

Tại Tp.HCM, truy cập: 

  • http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/

3. Các bước tra số công bố thực phẩm chức năng trên cổng thông tin điện tử

Bước 1: Truy cập vào website của cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm của doanh nghiệp.

Bước 2: Mở giao diện “Trang chủ”, tìm và click vào mục tra cứu số công bố sản phẩm/ mỹ phẩm. 

Lưu ý: Một số website có thể yêu cầu doanh nghiệp đăng ký thành viên trước khi muốn tra cứu. Lúc này, bạn chỉ cần đăng ký theo hướng dẫn của website là có thể tiếp tục.

Bước 3: Điền thông tin cần tra doanh nghiệp và sản phẩm để tra cứu giấy công bố sản phẩm. Thông tin bao gồm: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, tên sản phẩm, mã hồ sơ, số công bố (nếu đã có), nhóm sản phẩm, ngày cấp.

Bước 4: Sau khi điền chính xác và đầy đủ thông tin, chọn “Tìm kiếm” và chờ đợi để nhận được kết quả trả về trên màn hình.

Bước 5: Kiểm tra thông tin, số công bố sản phẩm đã được công khai. Doanh nghiệp có thể tải về và in ra thành bản cứng khi có nhu cầu.

Lưu ý: Hiệu lực của số công bố sản phẩm là 05 năm kể từ ngày công bố. 1 tháng trước khi hiệu lực hết hạn, doanh nghiệp cần đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành đăng ký lại sản phẩm.

4. Lợi ích doanh nghiệp nhận được khi tiến hành công bố sản phẩm

Sản phẩm hàng hóa có mặt trên lãnh thổ Việt Nam ngày càng đa dạng tạo ra sức ép lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Sản phẩm càng đa dạng, sức cạnh tranh càng lớn, đồng nghĩa với việc muốn nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng sản phẩm phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã, giá thành,… và hơn hết phải đủ giấy tờ pháp lý trước khi lưu hành. Do đó tiến hành công bố sản phẩm doanh nghiệp sẽ:

  • Nhận được sự tin tưởng cao hơn của người tiêu dùng về sản phẩm mà doanh nghiệp đang hoặc dự định kinh doanh.
  • Nhận được sự bảo hộ tốt từ phía cơ quan nhà nước.
  • Không phải chịu các mức phạt hành chính khi bị cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất.

Hy vọng những thông tin dưới đây giúp doanh nghiệp hiểu rõ và có thể tự tra số công bố thực phẩm chức năng cho sản phẩm của mình một cách nhanh chóng. Nếu doanh nghiệp còn thắc mắc hay gặp các vấn đề liên quan đến công bố thực phẩm thì có thể liên hệ với Oceanlaw theo các thông tin sau để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

Website: https://congbothucphamnhanh.com/ 

Hotline: (024) 3795 7779/ 0904 445 449

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi OCEANLAW.