Có cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lâp công ty?

Khi làm thủ tục thành lập công ty, khách hàng bắt buộc phải đăng ký vốn điều lệ. Thắc mắc lớn nhất mà khách hàng đặt ra vốn điều lệ bao nhiêu là đủ và có cần chứng minh vốn điều lệ doanh nghiệp không? Sau đây là chia sẻ của Oceanlaw hy vọng sẽ giúp ích được cho khách hàng.

Có cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lâp công ty không?
Có cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lâp công ty không?

Vốn điều lệ là gì?

Hiểu đơn giản vốn điều lệ là tổng số vốn mà các cổ đông, thành viên cam kết đóng góp trong một thời gian nhất định.

Trong đó:

  • Tài sản góp vốn có thể là tiền mặt, bất động sản, vàng…các tài sản khác được ghi trong điều lệ công ty.
  • Trường hợp tổ chức, cá nhân là Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình; Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức. Thì không được phép góp vốn thành lập công ty.

Vốn điều lệ tối thiểu/ tối đa, bao nhiêu là đủ:

  • Pháp luật không quy định vốn điều lệ tối thiểu và tối đa, trừ doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề bắt buộc phải có vốn pháp định tối thiểu.
    • Nếu là ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định, khách hàng chọn vốn điều lệ sao cho phù hợp với quy mô, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
    • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định thì doanh nghiệp cần kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

Có cần chứng minh vốn điều lệ doanh nghiệp không?

  • Không cần chứng minh vốn điều lệ của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, nghề nghề đăng ký. Đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ cho người lao động, đối tác, chủ nợ…;

Để hiểu rõ hơn về mức vốn điều lệ phù hợp khi thành lập doanh nghiệp với từng ngành nghề kinh doanh và tỷ lệ phần vốn góp quý khách vui lòng liên hệ 0904 445 449 để được tư vấn chính xác nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi OCEANLAW.