Giải quyết hiện tượng thương hiệu việt bị đánh cắp

Giải quyết hiện tượng thương hiệu việt bị đánh cắp –

Thương hiệu Việt bị đánh cắp – nỗi lo của những thương nhân Việt.  Một nhãn hiệu để đăng ký bảo hộ chỉ mất một khoảng thời gian từ 12 đến 14 tháng và để nhãn hiệu này trở nên quen thuộc và trở thành thương hiệu của doanh nghiệp thì phải mất 1 thời gian khá dài, có thể phải đến hàng chục đến hàng trăm năm. Có thể nói, công sức bỏ ra nhằm xây dựng 1 thương hiệu là rất lớn. Thế nhưng, từ trước tới nay, có không ít các thương hiệu Việt bị tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài đánh cắp, sử dụng 1 cách trắng trợn và việc giành lại nó không phải là dễ. Để ngăn chặn hành vi này, các doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền ngay hôm nay.

Giải quyết hiện tượng thương hiệu việt bị đánh cắp

Vậy tại sao thương hiệu lại dễ bị xâm phạm như vậy?

  • Nguyên tắc ai nộp đơn đăng ký trước thì được cấp trước. Hầu hết luật nhãn hiệu các nước trên thế giới đều quy định chỉ có đơn đăng ký nhãn hiệu nào được nộp sớm nhất trong số các đơn đăng ký nhãn hiệu đó thì mới được cấp đăng ký bảo hộ.
  • Nguyên tắc giới hạn quyền độc quyền theo lãnh thổ. Vì đặc trưng của quyền sở hữu công nghiệp là bị giới hạn theo nguyên tắc lãnh thổ, nghĩa là đăng ký ở đâu thì chỉ được hưởng quyền độc quyền ở lãnh thổ đó mà không mặc nhiên phát sinh hiệu lực ở nước khác.
  • Các đối tượng xấu lợi dụng 2 nguyên tắc trên đây để xác lập quyền sở hữu cho mình nhằm chiếm đoạt thương hiệu của Việt Nam tại nước ngoài.

Việc thương hiệu bị đánh cắp gây ra nhưng hậu quả gì?

  • Uy tín và danh tiếng của thương hiệu có thể bị suy giảm nghiêm trọng khi người tiêu dùng không phân biệt được nguồn gốc hàng hóa/dịch, hoặc kẻ chiếm đoạt lợi dụng uy tín của thương hiệu sản xuất ra thị trường hàng hóa kém chất lượng, đánh lừa người tiêu dùng.
  • Chủ sở hữu thương hiệu có nguy cơ bị kiện hoặc bị cấm xuất khẩu vào lãnh thổ bị mất thương hiệu.
  • Chủ sở hữu thương hiệu đánh mất một khoản doanh thu đáng lẽ được hưởng tại nước đó hoặc đánh mất cơ hội thâm nhập thị trường đó;
  • Kẻ chiếm đoạt thương hiệu vô hình chung đã trở thành kẻ mạo danh được hợp pháp hóa thông qua văn bằng bảo hộ đối với thương hiệu đó.
  • Thương hiệu là tài sản có giá trị.Vì thế, mất thương hiệu sẽ gây ra những hậu quả đặc biệt tai hại không những đối với chủ sở hữu mà còn thậm chí ảnh hưởng tới cả một quốc gia.

Hãy liên hệ tới công ty luật Oceanlaw để được các chuyên viên pháp lý tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan tới thủ tục gia hạn nhãn hiệu hàng hóa

>>> Tư vấn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm trong nước

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi VietMoz.