Giấy tờ cần thiết khi đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Tất cả một vài thực phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều cần tiến hành công bố lưu hành sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Việc công bố thực phẩm là một thủ tục hành chính phức tạp; Nếu quý khách đang vướng mắc các thủ tục hồ sơ với cơ quan nhà nước hãy liên hệ ngay tới Oceanlaw để được trợ giúp. Theo nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật vệ sinh an toàn thực phẩm: Công bố hợp quy hay công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chất lượng thực phẩm là gì?

Chất lượng thực phẩm là tổng thể một số thuộc tính của 01 sản phẩm thực phẩm có thể xác định được và cần thiết cho sự kiểm soát của nhà nước, bao gồm có: một số chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, tiêu chuẩn chỉ điểm chất lượng, tiêu chuẩn về hoá, lý, vi sinh vật; thành phần nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; thời hạn sử dụng; hướng dẫn sử dụng và bảo quản; quy cách bao gói và chất liệu bao bì; nội dung ghi nhãn.
Công bố chất lượng thực phẩm là công việc bắt buộc một số doanh nghiệp phải tiến hành ngay nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, mặt khác cũng khẳng định lại thương hiệu và chất lượng, qua đó nâng cao uy tín thương hiệu và chiếm được lòng tin của khách hàng.

1. Một số đối tượng cần phải công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu :

– Tất cả Tổ chức, cá nhân, sản xuất, buôn bán thực phẩm có đăng ký kinh doanh và có cơ sở sản xuất. (Ngoại trừ thương nhân kinh doanh nước khoáng thiên nhiên đóng chai, thuốc lá điếu, thực phẩm đặc biệt và một vài thương nhân nhập khẩu thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thực hiện thủ tục công bố tại Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm).
– Đối với sản phẩm thực phẩm đã được cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo QĐ 2027/2001/QĐ-BYT ngày 30/5/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì sau 3 năm kể từ ngày ký, thương nhân phải thực hiện công bố lại theo QĐ 42/2005/QĐ-BYT.
– Một vài thương nhân đã tiến hành công bố Tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm theo QĐ 42/2005/QĐ-BYT, trường hợp có thay đổi một số nội dung đã công bố thì có trách nhiệm cần công bố lại. Trừ trường hợp chỉ thay đổi hình thức nhãn sản phẩm hay quy cách bao gói thì nộp bổ sung nhãn sản phẩm để thay đổi kèm công văn xin bổ sung hoặc thay thế nhãn sản phẩm đang lưu hành.

2. Một số đối tượng thuộc diện không cần công bố chất lượng thực phẩm

– Một số sản phẩm có chất lượng không ổn định, sản phẩm bao gói đơn giản để sử dụng trong ngày và các sản phẩm sản xuất theo thời vụ, theo đơn đặt hàng ngắn hạn có thời hạn sử dụng dưới 10 ngày trong điều kiện môi trường bình thường.
– Đối với công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài

3. Hồ sơ đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hồ sơ gồm :
– Giấy  đăng ký kinh doanh bản sao đã công chứng của công ty công bố
– Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm – Certificate Of Analysis: hai bản chính hoặc sao y chứng thực (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chất lượng và một vài chỉ tiêu vệ sinh liên quan). Ghi chú: CA hợp lệ là do trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025, cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025. Trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì cần phải kiểm nghiệm tại những trung tâm kiểm nghiệm có chức năng ở Việt Nam.
– Giấy chứng nhận lưu hành tự do – Certificate of Free Sale (Bản chính hoặc bản sao y thị thực lãnh sự)
– Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc ISO 22.000 của công ty sản xuất
– Nhãn sản phẩm hay ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân).
– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có dấu nhận đơn của Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam (Nếu có).

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi VietMoz.