Quy định về đăng ký thương hiệu sản phẩm

Đối với mỗi doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường hiện nay, vấn đề bảo hộ thương hiệu sản phẩm được xem là vấn đề mang tính sống còn đối với các doanh nghiệp. Chính vì thế, để bảo hộ nguồn tài ngyên vô giá này các chủ doanh nghiệp cần đi đăng ký thương hiệu sản phẩm ngay hôm nay để được ưu tiên bảo hộ.

1. Tra cứu thương hiệu đã đăng ký

Để tránh chuyện đầu tư công sức và chi phí vô ích, trước khi nộp đơn đăng ký thương hiệu, doanh nghiệp cần biết chắc thương hiệu, nhãn hiệu  mà mình muốn đăng ký chưa thuộc về những người khác hoặc chưa có người khác nộp đơn đăng ký trước mình. Người nộp đơn đăng ký có thể tự tra cứu các  thông tin về thương hiệu đã có chủ sở hữu hoặc đã được nộp đơn đăng ký bằng cách:

Quy định về đăng ký thương hiệu sản phẩm

 • Công báo Sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ phát hành hàng tháng;
 • Đăng bạ quốc gia và Đăng bạ quốc tế về thương hiệu;
 • Cơ sở dữ liệu điện tử liên quan tới nhãn hiệu công bố trên mạng;
 • Người nộp đơn có thể sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ.
 • Sử dụng dịch vụ tra cứu thương hiệu của Luật Oceanlaw

2. Quá trình kiểm tra đơn đăng ký logo độc quyền:

 • Kiểm tra hình thức: Đơn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cần được xét nghiệm hình thức xác định đơn có đáp ứng yêu cầu của đơn hợp lệ hay không.
 • Công bố đơn: đơn được công nhận là đơn hợp lệ hay không đều được Cục Sở hữu trí tuệ công bố ở Công báo Sở hữu công nghiệp.
 • Kiểm tra nội dung: Việc kiểm tra nội dung được tiến hành khi đơn được kiểm tra là đơn hợp lệ. Mục đích của việc kiểm tra nội dung đơn là để xác định đối tượng trong đơn có đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ mà luật pháp quy định không.
 • Cấp Giấy đăng ký và Đăng bạ: Căn cứ vào kết quả xét nghiệm nội dung, nếu đối tượng trong đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, thì Cục Sở hữu trí tuệ thông báo tới cho Người nộp đơn kết quả xét nghiệm và các  yêu cầu việc nộp lệ phí đăng bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và lệ phí khi công bố.

3. Lý do đăng ký thương hiệu sản phẩm bị từ chối

 • Nhãn hiệu, thương hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu không có khả năng làm những chức năng phân biệt của thương hiệu. Thương hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu chúng đã thuộc quyền của những người khác: Trùng, tương tự tới mức gây hiểu nahamf với thương hiệu của người khác đã được đăng ký hoặc khi nộp đơn đăng ký sớm, hoặc được xem là nổi tiếng hoặc được thừa nhận ; Trùng hoặc tương tự với các đối tượng đã thuộc quyền của người khác, gồm có tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, có kiểu dáng công nghiệp, về quyền tác giả. Trùng với những tên riêng, biểu tượng, hình ảnh của quốc gia, tên địa phương, danh nhân, tổ chức ở Việt Nam và nước ngoài (trừ những trường hợp được phép của cơ quan hnhững oặc  cá nhân có thẩm quyền).
 • Mỗi một nhãn hiệu sử dụng cho chỉ 1  hàng hóa, dịch vụ nhất định chỉ thuộc về 1 chủ thể duy nhất.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, quý khách hàng có thể liên hệ tới Hotine của Oceanlaw để được các luật sư có kinh nghiệp tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

>>> Tư vấn đăng ký logo độc quyền

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi VietMoz.