Sự khác nhau giữa nhãn hiệu và thương hiệu

Sự khác nhau giữa nhãn hiệu và thương hiệu

Nhãn hiệu thì có thể gắn với những nội dung, chất lượng, có thể không. Còn thương hiệu gắn với các sản phẩm nổi tiếng, chiếm được sự ưa chuộng của khách hàng. Sự khác nhau giữa nhãn hiệu và thương hiệu. Hiện nay trên thực tế hoạt động kinh doanh thương mại của công ty, hai khái niệm thương hiệu và nhãn hiệu được hiểu đồng nhất và khó phân biệt khi đề cập tới hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân.
Phân biệt nhãn hiệu và thương hiệu. Nhãn hiệu thì có thể gắn với nội dung, chất lượng, có thể không. Còn đối với thương hiệu gắn với những sản phẩm nổi tiếng, chiếm được sự ưa chuộng của các khách hàng

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ (nhãn hiệu hàng hóa) cùng loại của cơ sở sản xuất, kinh doanh  khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp những yếu tố trên được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Nhãn hiệu được xem là 1 loại tài sản vô hình của người, công ty thực hiện hoặc sản xuất và là một trong những đối tượng sở hữu được pháp luật bảo hộ.

nhan-hieu-va-thuong-hieu

Thương hiệu hiểu một cách đơn giản, là cái tên gắn với một sản phẩm hoặc một nhà sản xuất. Thương hiệu thường gắn liền với những quyền sở hữu của nhà sản xuất và thường được uỷ quyền cho những người đại diện thương mại chính thức.
Sự khác nhau giữa nhãn hiệu và thương hiệu
– Nếu chỉ xét đơn thuần tới khía cạnh vật chất, nghĩa là nhìn nhận dựa vào tên gọi, logo, nhãn hiệu hàng hóa và thương hiệu rất khó phân biệt, nếu không muốn nói là 1. Tất nhiên, ở đây cũng có thể tìm ra được những sự khác biệt, đó là khi nói đến thương hiệu người ta thường nhắc đến cả khẩu hiệu, nhạc hiệu mà điều này gần như không được đề cập trong nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm. Ví dụ, chúng ta có thể chỉ nghe nói tới “Nâng niu bàn chân Việt” là đã nghĩ ngay tới Biti’s.
– Phân biệt thương hiệu và nhãn hiệu hàng hóa trên khía cạnh cụ thể như sau:
+ Nói tới thương hiệu không chỉ là nói đến những dấu hiệu như trong nhãn hiệu hàng hóa mà quan trọng hơn là nói tới hình tượng về hàng hóa trong tâm trí của người tiêu dùng. Nó thật sự trừu tượng và chính vì thế đã có người gọi thương hiệu là phần hồn còn nhãn hiệu hàng hóa là phần xác.
+ Nhãn hiệu được tạo ra trong thời gian đôi khi là rất ngắn, trong khi để tạo dựng được một thương hiệu (tạo dựng được hình ảnh về hàng hóa, dịch vụ trong tâm trí người tiêu dùng) đôi khi là cả cuộc đời của các doanh nhân.
+ Thương hiệu nổi tiếng sẽ tồn tại mãi mãi theo thời gian nhưng nhãn hiệu hàng hóa thì chỉ có giá trị pháp lý trong thời gian nhất định (thời gian bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa thường là 10 năm và có thể được kéo dài bằng việc gia hạn nhãn hiệu).
+ Nhãn hiệu hàng hóa được những cơ quan quản lý Nhà nước công nhận và bảo hộ còn thương hiệu chính là kết quả phấn đấu lâu dài của doanh nghiệp và người tiêu dùng chính là người công nhận./.
Trên đây là một số thông tin mà Oceanlaw cung cấp tới cho quý khách hàng, để được tư vấn trực tiếp và miễn phí, quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline của chúng tôi để được tư vấn.
>>> Tư vấn thủ tục đăng ký logo độc quyền tại Việt Nam
>>> Đăng ký thương hiệu ở đâu?

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi VietMoz.