Vấn nạn an toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam

An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề đáng lo ngại, nhất là trong dịp Tết. Và không phải ai cũng biết cách chọn lựa một số thực phẩm tươi mới. Sau đây là một vài cách giúp các bà nội trợ chọn lựa được  thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình mình trong những ngày Tết.

1. Khái niệm

Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng một vài phương pháp phòng ngừa, phòng  bệnh tật do thực phẩm gây nên. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm những thói quen, thao tác trong quy trình chế biến cần được thực hiện để tránh một số nguy cơ sức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ các vấn đề cần giải quyết liên quan tới việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của khách hàng.

2. Tình hình chung về vệ sinh an toàn thực phẩm tại việt nam.

– Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh.
– Mặc dù đã có khá nhiều tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ và vệ sinh an toàn thực phẩm, và biện pháp về quản lý giáo dục như ban hành luật, điều lệ và thanh tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên một số bệnh do kém chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm và thức ăn tại Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ khá cao.
– Trong những năm gần đây, việc dùng một vài chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến, tràn lan, không đúng liều lượng và danh mục cho phép. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khác, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn thí dụ như thịt quay, giò chả, ô mai gây mất an toàn thực phẩm.
– Nhiều loại thịt kinh doanh trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.
– Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm nguồn nước và tồn dư một vài hóa chất này trong thực phẩm. Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy trình tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẫn đến một số vụ ngộ độc thực phẩm.
– Một số bệnh do thực phẩm gây nên không những là một số bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là những bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy một số chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa những chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.
– Một số cấp ngành liên quan nên có biện pháp kiểm tra, rà soát chặt chẽ hơn nữa các cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm hạn chế những mối nguy, bảo vệ người tiêu dùng trước các nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi OCEANLAW.