Xin giấy phép công bố thực phẩm chức năng

Để nhập khẩu sản phẩm thực phẩm chức năng vào Việt Nam thì doanh nghiệp, tổ chức cá nhân cần phải thực hiện xin giấy phép tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi đã được cấp giấy phép nhập khẩu thực phẩm chức năng thì doanh nghiệp mới có thể tiến hành nhập khẩu sản phẩm vào thị trường.

Vậy thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm chức năng bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thực phẩm cần xin giấy phép nhập khẩu

Thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu thực phẩm đối với với những loại thực phẩm sau:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt
  • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi
  • Sản phẩm phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, hoặc không nằm trong danh mục phụ gia được sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.

2. Hồ sơ cần cấp giấy phép nhập khẩu thực phẩm chức năng

Hồ sơ cần cấp giấy phép nhập khẩu thực phẩm chức năng

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu thực phẩm:

  • Bản công công bố sản phẩm (theo mẫu số 2 Phụ lục I quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP).
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu sản phẩm (Certificate of Exportation).
  • Phiếu kiểm nghiệm thực phẩm (trong thời hạn là 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ) do phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm đáp ứng phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành.
  • Bằng chứng khoa học chứng minh về công dụng của sản phẩm, hoặc thành phần tạo nên công dụng của sản phẩm (bản chính, bản sao thì cần có xác nhận của doanh nghiệp nhập khẩu). 

Lưu ý: Thành phần tối thiểu của chất, nguyên liệu là nên công dụng của sản phẩm phải ít nhất bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã được nêu trong tài liệu.

2. Nơi nộp hồ sơ xin cấp phép

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, người nộp hồ sơ sẽ đăng ký bản công bố thực phẩm qua cổng thông tin điện tử trực tuyến của Cục An toàn thực phẩm.

3. Thời hạn cấp giấy đăng ký bản công bố thực phẩm chức năng

Trong thời hạn là 21 ngày làm việc đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thực phẩm chức năng.

  • Cục An toàn thực phẩm sẽ có trách nhiệm thẩm định hồ sơ đăng ký và cấp Giấy tiếp nhân đăng ký bản công bố sản phẩm theo mẫu quy định tại Phụ lục I Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
  • Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ của thương nhân xin cấp phép đăng ký bản công bố thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ phải gửi công văn nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc sửa đổi, bổ sung cho người nộp hồ sơ. Chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ 1 lần duy nhất.
  • Thời hạn 7 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ và có văn bản trả lời, sau 90 ngày từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi bổ sung thì cá nhân đăng ký bản công bố không sửa đổi, bổ sung hồ sơ kịp thời thì hồ sơ sẽ không còn giá trị.

Trên đây là những hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị để công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Nếu còn bất kể thắc mắc hay cần tư vấn thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin: 

Hotline: (024) 3795 7779 hoặc 0904 445 449 để được các chuyên viên, luật sư tư vấn giải pháp hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp bạn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi OCEANLAW.