Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hóa, những loại hàng hóa ngày càng đa dạng để đáp ứng và phục vụ nhu cầu của con người. Mỗi 1 sản phẩm hàng hóa khi ra đời, bên cạnh việc nâng cao chất lượng thì mẫu mã, hình thức và nhãn mác của các sản phẩm đó cũng là một vấn đề rất quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa là điều cần thiết trong những trường hợp này.

Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Các lưu ý cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa:
Mỗi một nhãn hiệu chỉ được dùng cho một sản phẩm, dịch vụ nhất định và chỉ thuộc về người nộp đơn đăng ký đầu tiên. Vì vậy, để tránh đầu tư công sức và chi phí vô ích, trước khi nộp đơn đăng ký, doanh nghiệp cần biết chắc nhãn hiệu mà mình muốn đăng ký chưa có người nào khác nộp đơn đăng ký.

Cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

Nhãn hiệu sẽ bị từ chối đăng ký nếu rơi vào các trường hợp sau:

– Trùng hoặc tương tự với những nhóm hàng hóa đã thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp khác, gồm: tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp, quyền tác giả.
– Không có khả năng thực hiện chức năng phân biệt của nhãn hiệu.
– Đã thuộc quyền của người khác.
– Trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận hoặc đã nộp đơn đăng ký.
– Trùng với tên riêng, biểu tượng, hình anh của quốc gia, địa phương, danh nhân, tổ chức của Việt Nam và nước ngoài (trừ trường hợp được phép của các cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền).
Để tìm hiểu cụ thể thông tin về các nhãn hiệu đã có chủ sở hữu hoặc đã có đơn nộp đăng ký, doanh nghiệp có thể tra cứu từ các nguồn sau đây:
– Công báo Sở hữu công nghiệp do Cục Sở hữu công nghiệp phát hành hàng tháng;
– Cơ sở dữ liệu điện tử về nhãn hiệu đã đăng ký trực tiếp tại Việt Nam (https://www.noip.gov.vn);
– Cơ sở dữ liệu điện tử về nhãn hiệu đã đăng ký vào Việt Nam theo Thỏa ước Madrid, do Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên mạng Internet (https://www.wipo.int);
– Đăng bạ quốc gia và Đăng bạ quốc tế về nhãn hiệu hàng hóa.

Đó là những thông tin mà quý khách cần tham khảo khi muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam, bởi đây là thủ tục phúc tạp nên quý khách hãy liên hệ tới Oceanlaw để được hỗ trợ kịp thời.

>>>Nhãn hiệu và thương hiệu khác nhau như thế nào?
>>> Những lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi VietMoz.