Nhãn hiệu và thương hiệu khác nhau như thế nào?

Nhãn hiệu và thương hiệu khác nhau như thế nào?

Thương hiệu và nhãn hiệu là hai thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến trong đời sống, trong kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không thể phân biệt hai khái niệm này, gây khó khăn trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cũng như việc bảo vệ nhãn hiệu, thương hiệu của mình. Tư vấn luật Oceanlaw xin có bài phân tích điểm khác nhau giữa thương hiệu và nhãn hiệu để bạn đọc có cái nhìn khái quát nhất !

Nhãn hiệu và thương hiệu khác nhau như thế nào?

Hoàn cảnh sử dụng

– Nhãn hiệu là khái niệm pháp lý đã được thừa nhận nên nó được sử dụng trong tất cả các loại giấy tờ pháp lý gắn liền với sản phẩm, dịch vụ.
– Còn thương hiệu không phải là khái niệm pháp lý nên nó chỉ được sử dụng trong thực tiễn hoạt động kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng.
Chúng tôi xin vắn tắt lại sự khác biệt giữa thương hiệu và nhãn hiệu :
– Nhãn hiệu được bảo hộ còn thương hiệu thì không;
– Nhãn hiệu là hình tượng nhìn thấy được còn thương hiệu  là trong tâm trí của người tiêu dùng;
– Nhãn hiệu có thể luôn thay đổi được còn thương hiệu gần như là không;

Cách phân biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu :

– Thương hiệu là hình tượng hàng hóa trong tâm trí người tiêu dùng đơn giản hơn hiểu như là logo. Nhiều người đặt cho thương hiệu và nhãn hiệu lần lượt là phần hồn và phần xác.
– Nhãn hiệu thì được tạo lập trong thời gian ngắn, như sản phẩm tốt,được khách hàng yêu thích.. nhưng để tạo dựng thương hiệu thì cần một thời gian dài tạo dựng, hay cả cuộc đời để xây dựng thương hiệu.
– Thương hiệu thì sẽ trường tồn mãi với thời gian (ví dụ như khi nhắc đến Vinhomes mọi người biết ngay đến Royal, Time city…) nhưng nhãn hiệu hàng hóa thì chỉ có giá trị pháp lý trong thời gian nhất định (thời hạn bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa thường là 10 năm và có thể được kéo dài bằng việc gia hạn).
– Nhãn hiệu hàng hóa được các cơ quan quản lý Nhà nước công nhận và bảo hộ còn thương hiệu không được bảo hộ mà được chính khách hàng công nhận.
Vậy  giữa nhãn hiệu và thương hiệu luôn có sự gắn kết chặt chẽ với nhau, luon bổ trợ cho nhau. Khi tiếp cận với một Doanh nghiệp để nhận diện và lựa chọn được một cách chính xác những dòng sản phẩm/ dịch vụ nào đó, người tiêu dùng không dựa vào hình dáng bên ngoài của sản phẩm mà sẽ phân biệt chúng thông qua nhãn hiệu.
Hãy liên hệ tới công ty luật Oceanlaw để được luật sư tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan tới vấn đề này.
>>> Đăng ký nhãn hiệu ảnh hưởng gì tới doanh nghiệp
>>> Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi VietMoz.