Điều kiện thực hiện công bố lưu hành mỹ phẩm

Công bố lưu hành mỹ phẩm, một số sản phẩm mỹ phẩm trước khi mang vào lưu thông tại thị trường Việt Nam cần làm thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm. Thủ tục này được tiến hành tại Cục quản lý Dược – Bộ Y tế với mỹ phẩm nhập khẩu hay Sở Y tế với mỹ phẩm sản xuất trong nước. Nếu không làm thủ tục này, hàng hóa là mỹ phẩm nhập khẩu sẽ không thể làm thủ tục thông quan ở cửa khẩu khi nhập khẩu. hay bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí xử lý hình sự với sản phẩm sản xuất trong nước.
Việc soạn hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm còn ảnh hưởng tới thủ tục đăng ký quảng cáo mỹ phẩm sau này. Cho nên, một vài khách hàng phải hết sức cẩn thận trong khi xây dựng nội dung phiếu công bố mỹ phẩm. Để hỗ trợ Quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thủ tục này, văn phòng tư vấn luật Oceanlaw hướng dẫn thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm cụ thể như sau:

Công bố lưu hành mỹ phẩm với các loại mỹ phẩm:

Vậy câu hỏi đặt ra là một vài loại sản phẩm nào được xem là mỹ phẩm. Dựa theo quy định pháp luật, mỹ phẩm là một chất hoặc chế phẩm được dùng với mục đích tiếp xúc với một số bộ phận bên ngoài cơ thể con người thí dụ như da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hay răng và niêm mạc miệng với mục đích chủ yếu là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hay giữ cơ thể trong điều kiện tốt. Đó là các sản phẩm cần đăng ký giấy phép công bố lưu hành mỹ phẩm trước khi đem ra thị trường.

Điều kiện để quý khách làm công bố lưu hành mỹ phẩm:

Tổ chức, cá nhân đứng tên trên hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có chức năng kinh doanh mỹ phẩm theo đúng các quy định của pháp luật đã định.
– Với mỹ phẩm sản xuất trong nước, quý khách cần phải có chức năng sản xuất mỹ phẩm;
– Doanh nghiệp phải làm báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh định kỳ lên Bộ Y tế và Sở Y tế;
– Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng được một số nguyên tắc thực hành sản xuất tốt mỹ phẩm.

Yêu cầu về giấy tờ công bố lưu hành mỹ phẩm:

– 01 Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay Giấy phép đầu tư và kèm theo đĩa mềm những dữ liệu công bố. Ngôn ngữ trình bày trong bản công bố lưu hành mỹ phẩm phải bằng tiếng Việt và/hoặc Tiếng Anh.
– Với mỹ phẩm nhập khẩu: cần có giấy ủy quyền của nhà sản xuất và giấy chứng nhận lưu hành tự do được hợp pháp hóa lãnh sự. Hai loại tài liệu này cần làm bằng tiếng anh hoặc tiếng việt
– Hai phiếu công bố lưu hành mỹ phẩm đối với mỗi sản phẩm.
Phiếu công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm có giá trị trong 5 năm. Trường hợp muốn gia hạn, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ công bố lại ít nhất một tháng trước khi số tiếp nhận hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm hết hạn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi VietMoz.