Một số trường hợp nổ súng không cần cảnh báo

Quy định này được ban hành năm 2011, về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Khi áp dụng pháp lệnh này đã đạt được kết quả đáng nghi nhận. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều hạn chế, và trong đó có một số trường hợp không phù hợp với tình hình thực thế.Từ đó năm 2013 quy định việc xây dựng dự án luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cần thiết.

Nhiều điểm mới đáng chú ý

Đối với vũ khí được biểu hiện ở các dạng khác nhau, được chế tạo có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng con người, phá hủy kết cấu vật chất. Đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng gồm Quân đội nhân dân; Dân quân tự vệ; Công an nhân dân; Kiểm lâm, Kiểm ngư; Lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan; Hải quan cửa khẩu; An ninh hàng không.

Tiêu chuẩn: Đối với người sử dụng súng phải là người có đạo đức, phẩm chất tốt, có sức khỏe và được huấn luyện chuyên môn, cấp giấy chứng nhân và kiểm tra định kỳ. Đối với người không thuộc lực lượng vũ trang thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng vũ khí. Sau đây là một số trường hợp nổ súng không cần cảnh báo.

” Theo đó, người thi hành nhiệm vụ độc lập, trước khi nổ súng phải cảnh báo bằng hành động, mệnh lệnh hoặc bắn chỉ thiên đối với các trường hợp: Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, phương tiện tấn công hoặc chống trả, đe dọa người thi hành công vụ hoặc người khác; Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực, phương tiện gây rối trật tự công cộng uy hiếp tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác; Đối tượng đang đánh tháo người bị giam, giữ, áp giải, dẫn giải do phạm tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng…; Khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội nguy hiểm…

Người sử dụng súng cũng được phép bắn vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông đường thủy nội địa (trừ phương tiện giao thông của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) để dừng phương tiện đó khi: Đối tượng điều khiển phương tiện đó tấn công hoặc đe doạ trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác; Khi biết rõ phương tiện đó do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn; Khi trên phương tiện cố tình chạy trốn có đối tượng phạm tội hoặc vũ khí, vật liệu nổ trái phép, bí mật Nhà nước, ma túy số lượng lớn…

>>> Sản xuất VietGAP có đầu vào nhưng khó khăn đầu ra

Dự thảo Luật cũng quy định những trường hợp được nổ súng không cần cảnh báo: Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội khủng bố, giết người, bắt cóc con tin, ma túy hoặc đang trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ chống lại việc bắt giữ khi vừa thực hiện xong hành vi phạm tội trên; Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc uy hiếp trực tiếp đến an toàn của công trình quan trọng về an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ theo quy định của pháp luật, trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác; Đối tượng đang trực tiếp thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ… ” 

Cần đảm bảo tính chặt chẽ, khả thi

Có thể nhận định người sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là đặc biệt liên quan đến an ninh quốc gia, an toàn xã hội. Việc nổ súng phải tuân thủ theo các nguyên tắc : Phải căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định.

Chỉ nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo. Nếu việc nổ súng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe cho bản thân hoặc người khác hoặc có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác. Trong mọi trường hợp, người sử dụng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng.

Quy định sử dụng súng hiện tại chưa cụ thể, rõ ràng dẫn đến lực lượng thi hành công vụ e ngại phạm luật khi nổ súng gây ra những vụ việc đáng tiếc. Điều này cũng dẫn đến tình trạng có trường hợp người thi hành công vụ không dám nổ súng vì sợ trách nhiệm, có trường hợp nổ súng quá mức cần thiết dẫn đến vi phạm.

Như vậy, muốn sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, bạn phải thuộc vào đối tượng được cấp vũ khí, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc của vũ khí, trong một số trường hợp đặc biệt mới có quyền nổ súng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi VietMoz.