THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM

Doanh nghiệp có quyền tự công bố sản phẩm của mình. Tuy nhiên, nhà nước có quy định cụ thể về các thủ tục liên quan đến công bố sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh. Đây cũng là một điểm nổi bật trong quy định chi tiết và thi hành một số điều của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm. Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về trình tự của thủ tục công bố thì Oceanlaw sẽ tư vấn cho quý doanh nghiệp các vấn đề đó qua bài viết sau. Cùng tìm hiểu để biết thêm thông tin chi tiết về các quy định, thủ tục tự công bố sản phẩm nhé.

Tự công bố sản phẩm ở Việt Nam

 • Tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.
 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Sản phẩm nào được xếp vào dạng tự công bố sản phẩm

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố đối với các sản phẩm như: 

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
 • Phụ gia thực phẩm – Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
 • Dụng cụ chứa đựng thực phẩm – Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Lý do phải công bố sản phẩm

Chất lượng của sản phẩm hay thực phẩm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, tất cả các sản phẩm hay thực phẩm sản xuất nội địa hay nhập khẩu đều phải thực hiện tự công bố sản phẩm theo như quy định của pháp luật.

Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định về việc thi hành một số điều của Luật ATTP: Quy định tất cả tổ chức, cá nhân đang sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam phải tiến hàng tự công bố sản phẩm hay được gọi là công bố hợp quy cho các sản phẩm của mình với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi bày bán và lưu thông nó trên thị trường. 

Tự công bố sản phẩm được áp dụng cho các sản phẩm: thực phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn, các phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm hay sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật QCVN hoặc TCVN.

Những khuất mắc của doanh nghiệp trong việc công bố

Khi các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thực hiện và áp dụng các nghị định trên thì một trong số những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp đó chính là các chỉ tiêu tự công bố. Những chỉ tiêu cần kiểm nghiệm là chỉ tiêu nào? 

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ các khúc mắc trên, Oceanlaw sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn chỉ tiêu miễn phí nhằm để khách hàng có thể chứng nhận hợp quy cho sản phẩm của doanh nghiệp trong ngành thực phẩm. Oceanlaw cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng cùng với thời gian tối ưu nhất, rút ngắn nhất có thể.

Thủ tục, hồ sơ khách hàng cần cung cấp cho Oceanlaw khi sử dụng dịch vụ tự công bố sản phẩm

Khách hàng cần cung cấp các thông tin sau khi thực hiện công bố sản phẩm:  

STTTài liệuGhi chú
1.     Thông tin chi tiết sản phẩm
2.     Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 thángBản gốc hoặc chuyển mẫu sản phẩm để Luật Việt An hỗ trợ kiểm nghiệm.
3.     Nhãn hàng hóa
4.     Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh mặt hàng cần tự công bốBản sao
5.     Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (nếu có).Bản sao

Trình tự tự công bố sản phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố

 • Chuẩn thông tin về sản phẩm công bố, trong đó cần chú ý các thông tin tên sản phẩm; nhãn sản phẩm; hạn sử dụng; thông tin cảnh báo; quy cách đóng gói…
 • Lập chỉ tiêu công bố cho sản phẩm;
 • Làm nhãn sản phẩm; dịch nhãn, làm nhãn phụ (đối với hàng nhập khẩu).

Bước 2: Kiểm nghiệm sản phẩm

 • Quý khách hàng thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm trong thời hạn 12 tháng để nộp hồ sơ. Các tiêu chí kiểm nghiệm sản phẩm theo từng loại sản phẩm cụ thể.
 • Trường hợp quý khách hàng chưa kiểm nghiệm sản phẩm, Oceanlaw sẽ hỗ trợ xây dựng chỉ tiêu tự công bố và thay doanh nghiệp kiểm nghiệm sản phẩm miễn phí.

Bước 3: Nộp hồ sơ tự công bố

Oceanlaw hỗ trợ doanh nghiệp trọn gói sử dụng dịch vụ tự công bố sản phẩm ở trong phạm vi cả nước.

 • Bản tự công bố sản phẩm
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận có giá trị tương đương.

Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm

 • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân.
 • Đồng thời tổ chức, cá nhân công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm (Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản tự công bố đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Tạm kết

Tổ chức, cá nhân cần thực hiện công bố sản phẩm hay thực hiện các thủ tục tự công bố sản phẩm có thể liên hệ với Oceanlaw. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ mang đến cho doanh nghiệp bạn kết quả công bố nhanh nhất, tối ưu thời gian và chi phí nhất.

Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thì có thể liên hệ với chúng tôi theo các thông tin sau:

Website: https://congbothucphamnhanh.com

Hotline: (024) 3795 7779 hoặc 0904 445 449 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi OCEANLAW.