Chung cư tại Hà Nội có phí dịch vụ như thế nào

Câu hỏi khách hàng : Hiện nay trên địa bàn hà nội có rất nhiều chung cư nhưng tôi tìm hiểu thì mỗi chung cư lại có một mức phí khác nhau, theo quy định pháp luật hiện nay thì Chung cư được UBND TP Hà Nội quy định. Mong luật sư tư vấn :

TRẢ LỜI:
Quy định hiện đang có hiệu lực áp dụng tại địa bàn TP Hà Nội đối với phí dịch vụ tại các chung cư là Quyết định số 3206/QĐ-UBND ban hành ngày 9/7/2015 của UBND TP. Hà Nội về việc công bố khung giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn TP. Hà Nội.

Quyết định nêu trên được ban hành trên căn cứ pháp lý là Thông tư số 37/2009/TT-BXD ngày 01/12/2009 của Bộ Xây dựng về việc Hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội quy định về mức tối thiểu và mức tối đa đối với Phí dịch vụ tại các chung cư, để từ đó làm căn cứ cho các Ban Quản trị các chung cư thống nhất về Phí dịch vụ cụ thể áp dụng tại Tòa chung cư đó.

UBND TP Hà Nội đã quy định về mức tối thiểu và mức tối đa tại khu chung cư. Từ đó làm căn cứ Theo logic tôi hiểu rằng khi chính quyền thành phố đã ban hành mức giá thì chủ đầu tư thể nằm trong khung giá đó, tự thống nhất với nhau, không thấp hơn giá tối thiểu, nhưng cũng không được cao vượt quá giá tối đa.

Mặt khác, Điều 3 của Quyết định cũng nêu rõ Ban Quản trị nhà chung cư, doanh nghiệp quản lý vận hành các khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

phí nhà chung cư

Cụ thể thì khung phí dịch vụ chung cư áp dụng tại thời điểm hiện nay theo Quyết định nêu trên như sau:
– Đối với Nhà chung cư không có thang máy thì mức thấp nhất là 450 đồng/m2, mức cao nhất là 5.000 đồng/m2.
– Đối với chung cư có thang máy thì mức thấp nhất là 800 đồng/m2, mức cao nhất là 16.500 đồng/m2.
Quyết định cũng nêu rõ:
– Trường hợp có nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ khác thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư phải được tính để bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư nhằm mục đích giảm giá dịch vụ nhà chung cư.
– Trong khung giá này chưa có các dịch vụ cao cấp như tắm hơi, bể bơi, sân tennis hoặc các dịch vụ cao cấp khác.

Bạn quan tâm : đối vơi dự án bị treo thì có quy định xử lý dự án treo như thế nào và cư dân có quyền khởi kiện hay không ?

Câu hỏi: Liệu chủ đầu tư có quyền đơn phương đưa ra giá phí dịch vụ hay không, đặc biệt đối với trường hợp những nhà chưa thành lập ban quản trị?

TRẢ LỜI:

Đây là một trong những câu hỏi mà được liên hệ nhiều đến văn phòng chúng tôi.

Tuy nhiên, chúng ta có thể tìm thấy luôn câu trả lời trong Quyết định số 3206/QĐ-UBND ban hành ngày 9/7/2015 của UBND TP. Hà Nội về việc công bố khung giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn TP. Hà Nội như sau:

Ban Quản trị nhà chung cư quyết định giá dịch vụ nhà chung cư; trường hợp chưa thành lập được Ban Quản trị, phải được sự chấp thuận bằng văn bản của trên 50% số hộ dân cư đang cư trú tại nhà chung cư.

Đối với quy định trên thì Ban quản trị là đơn vị quyết định giá cụ thể được áp dụng trong tòa chung cư đó theo nguyên tắc giá sàn và giá trần đã được ban hành

Trường hợp chưa có Ban Quản trị thì Chủ đầu tư cũng không thể tự đơn phương áp đặt mức phí dịch vụ cho chung cư, mà phải thông qua toàn bộ cư dân của Tòa chung cư, và đạt được 50% số hộ dân đang cư trú tại chung cư chấp thuận bằng văn bản.

Xem thêm : Một số trường hợp nổ súng không cần cảnh báo

Câu hỏi: Những tranh chấp điển hình giữa người dân và chủ đầu tư xoay quanh mức phí dịch vụ là gì?

TRẢ LỜI:

Hiện nay có rất nhiều mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân xoay quanh vấn đề phí dịch vụ. Đối với cư dân thì mức phí đó rất cao, nhưng chủ đầu tư lại cho đó là thấp, từ đó không có tiếng nói dung giữa 2 bên dẫn đến mâu thuẫn.

Chủ đầu tư thì cho rằng phải mức phí đó mới đáp ứng được yêu cầu của dịch vụ. Cứ như vậy là nảy sinh mâu thuẫn. Hai bên, bên nào cũng có cái lý của riêng mình, và bên nào cũng chỉ suy nghĩ theo lợi ích của bên mình, nên càng khó để tìm được tiếng nói chung, tìm được giải pháp hài hòa cho cả hai bên.

Có những tranh chấp không thể tự giải quyết được khiến hai bên phải đưa nhau ra chính quyền địa phương để phân xử. Tuy nhiên tình trạng tranh chấp này vẫn chưa đến hồi kết thúc.

Như vậy, trước khi xem xét mức phí của chủ đầu tư thì bạn nên tìm hiểu về mức phí quy định của UBND thành phố Hà Nội từ đó so sánh với mức phí của chủ đầu tư.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi VietMoz.