Đăng ký nhãn hiệu âm thanh ở Việt Nam

Đăng ký nhãn hiệu âm thanh ở Việt Nam

Một trong những ý kiến tranh luận về các điều khoản về sở hữu trí tuệ trong TPP là vấn đề mở rộng phạm vi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, cụ thể là nhãn hiệu hàng hóa đăng ký sẽ không những dừng lại ở mức là nhãn hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình 3 chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng 1 hoặc nhiều màu sắc, mà chúng còn được mở rộng cho phép đăng ký nhãn hiệu âm thanh và nhãn hiệu mùi hương .

Đăng ký nhãn hiệu âm thanh ở Việt Nam

Đăng ký nhãn hiệu âm thanh

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng điều kiện sau đây:

  • Là dấu hiệu nhìn thấy được ở dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp những yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;
  •  Có khả năng phân biệt hàng hoá và dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ cũng như chủ thể khác.

Vì vậy, nếu dấu hiệu là âm thanh thì doanh nghiệp bạn không thể bảo hộ là nhãn hiệu được vì nó không là dấu hiệu có thể nhìn thấy được.

Sắp tới đây, khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được nước thành viên phê chuẩn và có hiệu lực, một số quy định và thực tế áp dụng luật pháp về sở hữu trí tuệ của Việt Nam sẽ có những bổ sung, sửa đổi để phù hợp với các quy định và cam kết của hiệp định TPP. Liên quan đến lĩnh vực nhãn hiệu, ngoài các nhãn hiệu truyền thống , hiệp định TPP quy định các nước thành viên trong đó có VN phải “ bảo hộ nhãn hiệu âm thanh và nỗ lực để bảo hộ nhãn hiệu mùi”.

Một dấu hiệu âm thanh chỉ tạo từ 1 hay 2 nốt nhạc, hay các âm thanh mô tả lĩnh vực, tính năng, lợi ích hay chất lượng của sản phẩm/dịch vụ liên quan thường không được chấp nhận bảo hộ nhãn hiệu. Tương tự các bản nhạc thường được sử dụng rộng nhiều người biết đến hàm chỉ một số sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó cũng khó được chấp nhận là nhãn hiệu độc quyền cho một người nào.

Một tác phẩm âm nhạc hoàn chỉnh hay 1 tập hợp nốt nhạc quá dài cũng thường không được chấp nhận làm nhãn hiệu, thậm chí có thể quá quen đối với công chúng nhưng không có nghĩa chúng có đủ khả năng phân biệt để thực hiện những chức năng một nhãn hiệu.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu âm thanh nói chung áp dụng như đối với nhãn hiệu truyền thống, nhưng mẫu nhãn hiệu âm thanh trong đơn đăng ký thường được yêu cầu thể hiện bằng nốt nhạc cụ thể trên khung nhạc, kèm với đó là một đĩa CD hay 1 vật mang điện tử thể hiện âm thanh của nhãn hiệu đó để phục vụ cho việc xem xét, thẩm định, ghi nhận và công bố nhãn hiệu độc quyền.

Những thông tin về đăng ký nhãn hiệu âm thanh mà Oceanlaw cung cấp bên trên sẽ giúp quý khách hàng có được những thông tin cơ bản nhất khi đăng ký. Để hiểu hơn về vấn đề này quý khách hãy liên hệ tới Oceanlaw để được tư vấn và giải đáp.

Tham khảo thêm:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2023 Công ty tư vấn Luật. Thiết kế Website bởi OCEANLAW.